Google thay đổi nhận diện thương hiệu mới

Google cho đến nay vẫn luôn là công cụ tìm kiếm phổ biến và mạnh mẽ nhất thế giới. Chúng ta tương tác với sản phẩm của Google trên nhiều phạm vi, ứng dụng và các thiết bị đa dạng. Bạn có thể bắt gặp Google mọi lúc mọi nơi, trên điện thoại di động, TV, đồng hồ, bảng điện tử trong xe hơi, máy tính, ….

Những thách thức cho việc thiết kế logo mới

Thậm chí với việc giới thiệu trang Alphabet (abc.xyz) để bao quát tất cả mọi ý tưởng táo bạo của Larry & Sergey nhưng Google vẫn là công ty mẹ của chính mình và là đại diện của nhiều công ty khác. Đó là lý do tại sao việc tái thiết kế logo Google là một việc khó có câu trả lời hoàn hảo. Cho dù các ý tưởng đúng hay sai thì với việc ra mắt logo mới, Google dường như đã có đáp án cho riêng mình.

google_2015_process (500 x 282)

Các nhà thiết kế của Google đã tụ họp tại New York. Họ đã thảo ra một đề cương, qua đó xác định bốn thách thức cần lưu ý:

  1. Một dấu hiệu có thể phóng to thu nhỏ tùy ý, chuyển tải trọn vẹn tinh thần của mẫu logo trong phạm vi không gian nhỏ hẹp.
  2. Mẫu thiết kế cần cho thấy sự linh hoạt và thông minh, có tính năng phản hồi với người dùng ở tất cả các giai đoạn tương tác.
  3. Một hướng tiếp cận thương hiệu có hệ thống, nhằm bảo đảm sự nhất quán trong những tương tác liên tục giữa người dùng với các sản phẩm Google.
  4. Chọn lọc những nhân tố làm nên bản sắc Google, kết hợp những phần tinh hoa nhất của thương hiệu mà người sử dụng Google đều biết và yêu chuộng, đồng thời cân nhắc đến sự thay đổi nhu cầu của họ.

Các điểm khác biệt và dấu hiệu nhận biết logo mới

Thay đổi dễ nhận thấy nhất của logo mới là chấm dứt sử dụng phông chữ Serif đã được dùng trong 16 năm qua kể từ năm 1999 – phông chữ được cho là không cân xứng và không theo một tiêu chuẩn nào. Đây là sự thay đổi đáng ghi nhận, tuy nhiên vẫn có nhiều người tiếc nuối cho sự sụp đổ của phông chữ Serif vì đã quá quen thuộc. Những thay đổi này sẽ là cuộc cách mạng về hình ảnh của Google trên internet.

Có một vài điểm khác biệt trong việc thiết kế logo mới Google so với các logo khác. Đó là phạm vi triển khai, đây không phải một logo để in lên danh thiếp, thêu trên áo mà được sử dụng cho các ứng dụng và thiết bị đa dạng – website, điện thoại di động, TV, đồng hồ, bảng điện tử trong xe hơi, máy tính và những tiện ích khác trong tương lai. Một logo thích nghi tốt các yếu tố này sẽ không tạo sự nhàm chán cho người tiếp cận.

Với logo mới của Google, ba hình thái cơ bản tạo nên một logo độc đáo bao gồm:

  • Google Logotype:  phông Sans Serif, với chuỗi màu đặc trưng của logo cũ được giữ lại.
  • Google Dots: một phiên bản tinh lọc từ logotype, dành cho những tình huống biến hoá, tương tác và hỗ trợ người sử dụng.
  • Google G: là một phiên bản tóm gọn của logo Google, để dùng vào các bối cảnh nhỏ hẹp.

google_2015_the_three_elements (500 x 206)

Một trong những khía cạnh làm cho thiết kế này ấn tượng là ba hình thái cơ bản tuy có nhiệm vụ riêng biệt nhưng đều toát lên dấu ấn của Google bằng các màu sắc đặc trưng của Google.

3 yếu tố cùng đại diện cho thương hiệu ở mọi phương diện: khi bạn mở một ứng dụng sẽ thông qua Google G, khi ứng dụng đang suy nghĩ sẽ thông qua Google Dots, và khi ứng dụng được tải hoàn thành sẽ hiển thị Google Logotype. Đây là một cách thông minh để xây dựng một hệ thống trực quan mang dấu ấn DNA của Google.

Logo Google luôn mang phong cách giản dị, thân thiện và dễ tiếp cận. Google giữ lại các tính chất này bằng cách kết hợp các dạng hình học giản dị hồn nhiên của các mẫu chữ in trong sách giáo khoa. Mẫu logotype mới được định hình với phông Sans Serif mang phong cách hình học được tùy chỉnh lại, chất ngộ nghĩnh nhiều màu sắc được giữ nguyên, và chữ “e” được xoay trở – là một cách lưu ý rằng Google lúc nào cũng khác biệt.

Giải pháp an toàn

Sử dụng Logo với phông chữ không chân là một cuộc cách mạng không chỉ riêng Google mà còn ở một số thương hiệu hàng đầu khác trong 2 năm trở lại đây. Logo mới có vẻ không có gì đặc biệt, ngay cả cái chữ  “e” in nghiêng cũng đã quá “cổ điển”. Về bản chất, logo mới có phần nhàm chán tuy nhiên có nhiều điểm khác biệt với logo cũ – một logo như một bữa tiệc sôi động với màn múa thoát y và chút điên rồ với màn biểu diễn của Jay Z. Điều quan trọng là logo mới thể hiện một cách hoàn hảo những gì cần chuyển tải. Logo vẫn giữ lại màu sắc vốn có, tạo dấu ấn qua chữ “e” và có thể đọc được ở mọi kích thước.

Bất cứ giải pháp nào đối với logo, dù là rõ ràng hơn, khác hơn, bùng nổ hơn đều sẽ gặp phải sự tranh cãi kịch liệt. Giải pháp “nhàm chán” này lại là giải pháp an toàn,đáp ứng sự mong đợi và hoàn toàn thích hợp.

google_2015_ooooo (500 x 250)

Một trong những thương hiệu của Google (cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen) là những số “00000” cho thấy số lượng kết quả tìm kiếm. Bất cứ ai cho rằng logo cũ làm điều này tốt hơn đều sai lầm.

Chữ G có nét chữ dầy hơn so với chữ G gốc tạo sự nổi bật khi được xếp chung với các thành tố khác. Chữ G này được thiết kế trên cùng một bảng kẻ ô với logo, được tinh giản để phần nét cong không lấn quá dòng kẻ. Các màu sắc được phân chia tỉ lệ phù hợp để có thể thấy rõ toàn bộ tổng phổ màu của logo, và được sắp xếp theo trình tự hợp lý sao cho thuận mắt người nhìn nhất.

 

Google G dựa trên logo mới, chữ “G” hoạt động một cách hiệu quả trong một hình vuông tương thích với mọi hình đại diện và được viết tắt khi cần thiết dù là phiên bản màu đơn sắc hay đa sắc (mà bạn có thể nhìn thấy trong việc sử dụng hình đại diện của Google.com).

Google Dots là phiên bản logo trong trạng thái vận động liên tục. Những chấm tròn biểu thị hình ảnh trí tuệ của Google đang làm việc và báo cho người sử dụng biết lúc nào Google đang hoạt động trên máy của họ. Google xây dựng một loạt trạng thái biểu cảm, bao gồm lắng nghe, suy nghĩ, hồi đáp, thông hiểu và xác nhận. Động tác của các chấm tròn này có vẻ ngẫu hứng, lối chuyển động đều được xác lập theo phương hướng và thời gian nhất định, cụ thể: các chấm tròn đều di chuyển theo đường vòng cung hình học, và đi theo một chuỗi đường cong gọn ghẽ chuẩn mực.

Lời kết

Tuy logo mới không phải là một logo mang tính đột phá, nhưng đó là một hệ thống và tư duy liên kết chặt chẽ có thể tạo nên sự hứng thú cho công chúng. Cách logo được triển khai cũng đáng ngưỡng mộ, đích thực là một logo mới của một trong những thương hiệu lớn nhất thế giới. Hệ thống này là đỉnh cao “tiến hóa” của Google, trở thành một trong những logo được thiết kế tốt nhất và là bậc thầy trong việc xoay chuyển từ một logo tầm trung lúc sơ khai thành một logo đáng tự hào như hiện nay. Phải công nhận rằng thời điểm hiện tại Google đang thiết lập một tiêu chuẩn mà các công ty khác như Apple và IBM cần phải bắt kịp.

Dịch và hiệu chỉnh bới Brand2.