THIẾT KẾ NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU

Thiết kế nhận diện thương hiệu là hội tụ của nhiều yếu tố khác nhau, cấu thành từ logo, từ bao bì, từ profile, poster, từ slogan, cho tới những ấn phẩm quảng cáo đơn giản nhất. Thiết kế nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp để đồng bộ hệ thống nhận diện ngay từ đầu sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận khách hàng và không phải lo lắng quá nhiều về việc thay đổi hình ảnh, phong cách thiết kế thương hiệu.

Pandora_5 (655 x 410)

Bộ nhận diện thương hiệu Pandora mà Brand2 Asia đã thực hiện

1.Thương hiệu là gì?

Hiện nay có rất nhiều định nghĩa về thương hiệu nhưng nhìn chung thương hiệu (brand) là một tập hợp những cảm nhận của khách hàng về một công ty, một sản phẩm hay dịch vu với đầy đủ các khía cạnh: mô tả nhận diện (brand identities), giá trị (brand values), thuộc tính (brand attributes), cá tính (brand personality). Thương hiệu ràng buộc với người tiêu dùng qua mối quan hệ thương hiệu – người tiêu dùng (brand – consumers relationship)

Về mặt nhận diện, thương hiệu là cái tên hay dấu hiệu giúp nhận biết một sản phẩm hoặc một doanh nghiệp. Một thương hiệu thành công đánh dấu một sản phẩm là có lợi thế cạnh tranh bền vững. Microsoft, IBM, BMW, Coca Cola , Shell …là những ví dụ điển hình về thương hiệu doanh nghiệp, Louis Vuitton, GUCCI, Dove, Tide… là những ví dụ điển hình về thương hiệu sản phẩm.

2. Hệ thống nhận diện thương hiệu là gì?

Hệ thống nhận diện thương là sự diễn đạt bản sắc của một công ty bằng hình ảnh thông qua việc sử dụng văn từ và các biểu tượng. Hệ thống nhận diện thương hiệu gồm những yếu tố nhận biết cấu thành thương hiệu được thể hiện một cách đồng bộ, nhất quán tạo nên đặc điểm riêng giúp phân biệt thương hiệu đó với những thương hiệu khác.

Hệ thống nhận diện thương hiệu bao gồm tất cả các loại hình và cách thức mà thương hiệu có thể tiếp cận với khách hàng như: thiết kế logo, khẩu hiệu, nhạc hiệu, bao bì, nhãn mác, biển, băng rôn quảng cáo, các mẫu quảng cáo trên media, các vật phẩm và ấn phẩm hỗ trợ quảng cáo như tờ rơi, poster, catalogue, cờ, áo, mũ, … các phương tiện vận tải, bảng hiệu công ty, các loại ấn phẩm văn phòng, hệ thống phân phối, chuỗi các cửa hàng và các hình thức PR, sự kiện khác.

3. Thiết kế nhận diện thương hiệu để tạo sự khác biệt

Mekong-Capital-3 (655 x 497)

Bộ nhận diện thương hiệu Mekong Capital mà Brand2 Asia đã thực hiện

Nhu cầu thiết kế nhận diện thương hiệu sẽ thật sự cần thiết khi chủ doanh nghiệp muốn thể hiện những bản sắc văn hóa riêng và được gọi là nhận diện thương hiệu. Thiết kế nhận diện thương hiệu sẽ giúp các công ty trả lời câu hỏi “chúng tôi là ai?”, “chúng tôi đang đi đâu?”.

Hoặc với những doanh nghiệp mà hình ảnh thương hiệu đang trong trạng thái “chìm”, bị lỗi nhịp so với xu hướng mới hoặc khi các doanh nghiệp mong muốn tạo sự đột phá mới trong kinh doanh thì việc tái thiết kế nhận diện thương hiệu là rất cần thiết. Thiết kế nhận diện thương hiệu mới sẽ tái tạo sức sống, kích thích nội lực của mỗi doanh nghiệp, khẳng định vị thế và sức mạnh khi cạnh tranh với đối thủ.

Hệ thống nhận diện thương hiệu là một công cụ để quảng bá thương hiệu hữu hiệu, nó là một tài sản cần phải được chăm sóc, quản trị và đầu tư một cách sâu rộng và dài lâu. Thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu sẽ giúp:

a. Người tiêu dùng nhận biết và mua sản phẩm dễ dàng:

Một thiết kế nhận diện thương hiệu tốt sẽ mang tính thuyết phục và hấp dẫn cao, nó giới thiệu một hình ảnh thương hiệu chuyên nghiệp, khác biệt và dễ nhận biết đối với người tiêu dùng, đó là điều tạo nên sự thành công. Thiết kế nhận diện thương hiệu tốt còn mang đến cho người tiêu dùng những giá trị cảm nhận về mặt lý tính (chất lượng tốt, mẫu mã đẹp…) và cảm tính (chuyên nghiệp, có tính cách, đẳng cấp…), nó tạo một tâm lý mong muốn được sở hữu sản phẩm.

b. Thuận lợi hơn cho lực lượng bán hàng:

Sự nhất quán của hệ thống nhận diện thương hiệu và việc sử dụng đồng bộ các phương tiện truyền thông sẽ làm cho mối quan hệ giữa mua và bán trở nên dễ dàng và gần gũi hơn.

c. Tác động vào giá trị công ty: 

Thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu thành công sẽ giúp xây dựng nhanh chóng tài sản thương hiệu thông qua sự tăng trưởng về mặt nhận thức, sự hiểu biết, lòng trung thành của người tiêu dùng đối với thương hiệu, nó làm cho giá trị thương hiệu tăng trưởng một cách bền vững.

d. Tạo niềm tự hào cho nhân viên của công ty.

e. Tạo lợi thế cạnh tranh: Tạo được các thế mạnh khi thương lượng với nhà cung ứng, nhà phân phối về giá cả, thanh toán, vận tải,…

f. Giảm chi phí quảng cáo và khuyến mãi

4. Những yêu cầu đối với thiết kế nhận diện thương hiệu

Cofico-5 (655 x 463)

Bộ nhận diện thương hiệu COFICO mà Brand2 Asia đã thực hiện

-          Tính khác biệt: ngày nay, khi sự cạnh tranh ngày càng khắc nghiệt, các thiết kế nhận diện thương hiệu cần xách định tính khác biệt để tạo ra sự nhận thức rõ ràng của khách hàng. Cần tạo ra thứ dễ nhận biết, có tính ấn tượng và được yêu thích.

-          Tính liên quan: các thiết kế nhận diện thương hiệu cần kết nối mối quan tâm của khách hàng chặt chẽ. Để tạo ra nhu cầu, họ cần hiểu và đáp ứng nhu cầu, khát vọng của đối tượng khách hàng.

-          Sự gắn kết: các thiết kế nhận diện thương hiệu cần tạo sự gắn kết giữa lời nói và hành động. Tất cả các thông điệp, giao tiếp, truyền thông, các kinh nghiệm, việc cung cấp sản phẩm cần có mối liên quan tạo ra một thể thống nhất có ý nghĩa và tạo ra giá trị.

-          Được ưa chuộng: Một thương hiệu có tính khác biệt, liên quan đến khách hàng, có tính gắn kết là thương hiệu tạo ra giá trị cho nội bộ thương hiệu đó và khách hàng. Được yêu thích là kết quả cuối cùng của sự tôn trọng mà khách hàng dành cho thương hiệu.

Tóm lại, vai trò của thiết kế nhận diện thương hiệu rất quan trọng, sẽ tạo ấn tượng tốt về sản phẩm, dịch vụ cũng như về doanh nghiệp. Thiết kế nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp, thống nhất và có sự cộng hưởng sẽ tạo ra hình ảnh một thương hiệu lớn mạnh, có giá trị đối với khách hàng và công chúng.

Tổng hợp và Biên tập bởi Brand2