THIẾT KẾ NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU XE AUDI

Audi là thương hiệu xe hạng sang của tập đoàn Wolkswagen, khoảng 1 triệu xe được bán mỗi năm. Trong phân khúc xe hạng sang, Audi cạnh tranh trực tiếp với BMW và Mercedes Benz, doanh số Audi tăng liên tục kể từ năm 1994.

1.Lịch sử thiết kế nhận diện thương hiệu và logo Audi

Thương hiệu Audi có bề dày lịch sử lâu dài, từ những năm cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX. Chữ Audi (“Nghe”) là tiếng Latinh, được dịch từ họ của người sáng lập, August Horch. Slogan của Audi là “Vorsprung durch Technik” (Tiến xa bằng Công nghệ).

Audi “ngày nay” có tiền thân từ hãng xe và đội đua nổi tiếng mang tên Auto Union AG. Auto Union AG thành lập năm 1932 sau sự sáp nhập của bốn công ty có trụ sở tại quận Saxony bao gồm: Audi “ngày xưa” (thành lập năm 1909), Horch (thành lập năm 1899) tại Zwickau, Wanderer ở Chemnitz-Siegmar (thành lập năm 1885) và DKW trong khu Zschopau (1904). Thời điểm đó Auto Union AG là công ty có quy mô lớn thứ hai trên thế giới.

audia4-1348661234_480x0

Cũng trong năm 1932, Auto Union có thiết kế nhận diện thương hiệu thông qua biểu tượng 4 hình tròn xếp lồng vào nhau, tượng trưng cho 4 công ty. Tất cả các hình tròn có kích thước hoàn toàn bằng nhau, nằm bình đẳng trên một đường ngang, lồng vào nhau, thể hiện sự đoàn kết và tôn trọng lẫn nhau.

Sau Đại chiến thế giới thứ hai, các nhà máy của Auto Union nằm trên lãnh thổ thuộc Đông Đức. Hầu hết những người lãnh đạo của hãng chuyển đến Bavaria, nơi đóng đô của BMW. Tại đây, họ thành lập nên Auto Union GmbH (công ty TNHH Auto Union) vào năm 1949. Auto Union GmbH sản xuất ôtô như truyền thống và thiết kế nhận diện thương hiệu 4 vòng tròn đan xen vẫn là biểu tượng chính thức của công ty.

y-nghia-lich-su-thiet-ke-logo-audi

Năm 1969, Auto Union GmbH liên kết với hãng NSU để hình thành nên Audi NSU Auto Union AG (công ty cổ phần Audi NSU Auto Union). Do cái tên này quá dài, không thuận tiện cho việc kinh doanh và quảng bá thương hiệu. Do đó, năm 1985, công ty đổi tên thành Audi AG (công ty cổ phần Audi). Mặc dù xuất hiện thêm công ty thứ 5 cùng tạo nên Audi “ngày nay”, nhưng trên quan điểm về giá trị thương hiệu, hãng vẫn dùng logo 4 vòng tròn, vốn đã quen thuộc với người tiêu dùng trong suốt 53 năm tới lúc đó.

Đến nay, thiết kế nhận diện thương hiệu 4 vòng tròn liên hoàn của Audi đã có hơn 80 năm tuổi và thương hiệu này cũng trải qua hơn 100 năm tồn tại. Xuyên suốt thời gian dài tồn tại, trải bao thăng trầm, Audi vẫn là một trong những hiệu xe sang trọng hàng đầu nhờ những sản phẩm chất lượng không bị lẫn với bất cứ đối thủ nào.

2. Tái thiết kế nhận diện thương hiệu và bài học từ Audi

Với mục tiêu trở thành thương hiệu dẫn đầu tại phân khúc xe hạng sang, Audi cần được định vị một cách rõ nét hơn nữa và thiết kế nhận diện thương hiệu mới với hình ảnh của một thương hiệu chất lượng cao, kiểu dáng thể thao và luôn cải tiến.

Dựa trên nền tảng của sứ mệnh “tạo cảm hứng cho mọi khách hàng trên toàn thế giới”, Audi đã tiến hành tái thiết kế nhận diện thương hiệu với mục tiêu tạo hình ảnh thương hiệu đơn giản, sang trọng và dễ dàng ứng dụng vào thực tế hơn. Năm 2009, Audi cải biên logo với chữ Audi được đưa vào chính giữa chứ không phải lệch về lề trái như trước và thay đổi nét bóng của các vòng tròn.

audilogob-1348661234_480x0

Thiết kế nhận diện thương hiệu với logo mới của Audi trông hiện đại hơn, tạo cảm giác nổi hơn nhờ sử dụng công nghệ 3D, và có bề mặt như mạ crôm. Cách viết chữ ‘Audi’ cũng có một chút thay đổi, từ kiểu chữ hơi ngả về phía sau chuyển sang kiểu chữ truyền thống hơn. Ngoài ra, khi tên hãng xuất hiện cùng logo thì sẽ đứng lệch về bên trái thay vì chính giữa như lâu nay.

090827100157-937-984

Chúng ta vốn dĩ thích những thứ quen thuộc nhưng ta lại đang sống trong một thế giới đang thay đổi. Không chỉ là vấn đề xác định thời điểm và thực hiện thay đổi nhận diện thương hiệu hay thiết kế nhận diện thương hiệu mới, mà còn là động cơ để thay đổi, đây mới chính là điểm quan trọng sẽ quyết định mọi việc. Trước khi thực hiện bất cứ sự thay đổi nào, hãy nghĩ về khách hàng. Giống như thương hiệu Audi, sự thay đổi thiết kế nhận diện thương hiệu cụ thể là logo đã giúp cho việc nhận diện trở nên thú vị, hiện đại và gần gũi hơn ngoài tính ứng dụng và xây dựng hình ảnh thương hiệu.

150411 audi rebrand 14

3. Lý do vì sao doanh nghiệp cần thay đổi thiết kế nhận diện thương hiệu:

  • Khiến thương hiệu thân thiện hơn.
  • Khiến thương hiệu gọn gàng hơn.
  • Khiến thương hiệu đơn giản hơn.
  • Trông hiện đại và gần gũi hơn.
  • Phản ánh tốt hơn về bản thân thương hiệu.
  • Để đưa ra tín hiệu về định hướng mà doanh nghiệp đang theo đuổi.
  • Để thấy rằng việc kinh doanh đã và đang thay đổi theo hướng tích cực hơn.
  • Để trở nên nổi bật hơn và dễ nhận diện hơn trong thị trường cạnh tranh khốc liệt.
  • Để nhấn mạnh một khía cạnh trong các cá tính mà trước đó chưa được nhấn mạnh.
  • Để sửa chữa các sai sót trong nhận thức làm hạn chế sự phát triển của doanh nghiệp hay ngăn cản doanh nghiệp đến với những khách hàng mong muốn.

Những gì khách hàng thấy phải song hành với cách họ nghĩ về doanh nghiệp, hay cách doanh nghiệp muốn họ nghĩ về doanh nghiệp đó, không phải chỉ là những điều nhà quản lý thương hiệu hay các lãnh đạo muốn thể hiện. Một thiết kế nhận diện thương hiệu không phản ánh thực chất thì chỉ là một hình vẽ vô hồn.

 Tổng hợp và Biên tập bởi Brand2